14_02

Trồng cây bơ sáp ở Tây Nguyên loại cây ăn trái nhiều triển vọng

0906194819
Cung cấp giống bơ sáp da xanh 19.000đ/cây , giao hàng cả nước 

Bơ là loại trái cây rất giàu dưỡng và có giá trị xuất biên , ngoài ăn tươi quả bơ còn được chế Hình thành các món rất hợp khẩu vị như sa lát , sinh tố , súp , nước sốt.


Cây giống bơ sáp da xanh đang làm ra tại vườn ươm 
 Trong công nghiệp , quả bơ đã được chế Hình thành gacamol , dầu ăn rất bồi bổ , nến xông phòng hay chế Hình thành dầu hấp tóc , dưỡng da …Trong sách kỹ lục Guiness , Bơ là loại quả được xác nhận có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại trái cây.-   Cây Bơ trong cơ cấu cây trồng

Bơ là một loại cây trồng lợi thế và nhiều tiềm năng , ăn nhập với hoàn cảnh thổ nhưỡng , khí hậu đặc điểm của vùng Tây Nguyên , qua thực tiễn trồng tỉa lâu đời cùng những kết quả nghiên cứu cho thấy , ở độ cao trên 500m với các nền đất đỏ và đất xám mà nhiều nơi khác không dễ có được , cây bơ sinh trưởng phát triển tốt , năng suất cao , chất lượng vượt trội và có khả năng xem là cây trồng đặc sản của Vùng. Cây Bơ cũng là cây trồng xen rất ăn nhập cho nhiều diện tích ở vùng “thủ phủ” cà phê , cây bơ hấp thu ánh sáng ở tầng cao , khai khẩn dinh dưỡng ở tầng sâu hơn , cây bơ che bóng , chắn gió ăn nhập cho cà phê và các ngưồn ký chủ sâu bệnh hại Hầu như không tương thích.

Trên toàn tỉnh Đắk Lắk đã có gần 50% diện tích cà phê già cỗi và rất khó tái canh ( cà phê ) , trong nhiều năm qua giá cà phê biến động ở mức thấp , hiệu quả đầu tư trên nhiều diện tích cà phê già cỗi không cao. Nhu cầu về giống bơ như là một trong số loại cây trồng luân canh và xen canh hiệu quả , thực tiễn cây bơ đã đem lại thu nhập rất cao , đặc biệt là bơ nghịch mùa , trái mùa. Ngoài các tỉnh Tây Nguyên , một số thành phố khác có bơ cung cấp cho thị trường trong nước nhưng sản lượng không lớn.

Cây bơ đang đang có nhiều trái 


-      Tỷ lệ diện tích trồng bơ ở các huyện tại ĐắkLắk
Chỉ có 9 trong 14 huyện/thành phố có diện tích bơ lớn để cung cấp cho thị trường cả nước. Theo liệt kê của thời hạn Phát triển Chuỗi Giá trị Bơ trái Đắk Lắk năm 2006 , vào mùa chính vụ có khỏang 126 vựa bơ , sản lượng bơ cung cấp cho thị trường là 40.410 tấn/mùa , diện tích bơ đang cho thu hoạch quả khoảng 404.100 cây ( 2.694 ha bơ mật số 150 cây/ha ) và đang tăng nhanh ở các năm sau , lợi nhuận đem lại cho Tỉnh hơn 7 triệu USD và hiện nay đã có xu hướng gia tăng so với bình thường khá nhiều. Ngoại giả , kết quả điều tra theo thời hạn vườn cho quả và vườn đại diện trên 8 huyện/Tp tại Đắk Lắk tính đến cuối năm 2008 thẩm định được hơn 5.000 cây bơ đang cho thu hoạch , trong đó huyện Ea Kar và Krông Năng chiếm hơn 50% diện tích , chủ yếu là bơ trồng hạt , trong khi các huyện còn lại giống bơ ghép đang Thêm lên
Trong 3 năm gần đây , diện tích bơ ghép tăng rất nhanh ở các tỉnh Tây Nguyên nhìn chung , kể cả Đồng Nai và Quảng Trị. Trong nhiều khâu của Chuỗi giá trị Bơ thì hiện nay , giống được chính xác là khâu quan yếu và thăng chốt , nhưng các giống bơ đang cho trái hiện trồng từ hạt , chia lìa nhau ra cao trên nhiều tính trạng như hình dạng , chất lượng quả và năng suất thường thấp , mất giá , đây cũng là có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn quan yếu cho việc tiêu thụ bơ tại các thị trường cao cấp trong nước , có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn trong bảo quản cũng như đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu.

-      Mùa thu hoạch bơ chính vụ tại một số tỉnh
   Bơ có 3 chủng sinh thái và đều phù hợp ở loại đất có tầng Cày cấy dày , thoát nước phải tốt và càng lên cao , cây bơ có thời kì sinh trưởng bền hơn và chất lượng bơ tốt hơn. Ngoài hoàn cảnh đất cát , khí hậu , thì hầu như ở các vùng trồng bơ đều có những cây bơ cho quả nghịch mùa/trái vụ ( thu sớm hay muộn hơn ) , đây là nguồn gen quý cần rõ ràng tính yên ổn về mùa vụ , năng suất và chất lượng quả trong công tác giống.
   bây giờ , vùng trồngbơ cho thu hoạch gồm một số tỉnh phía Bắc như Phú Thọ , Mộc Châu thu hoạch vào tháng 9-10. Ở miền Trung có trồng được bơ nhưng ngh ii là Quảng Trị có vùng bơ thu hoạch từ tháng 8 – 10 ( muộn so với Đắk Lắk ) , một số nơi ở miền Đông nam bộ châu phi như huyện Long Khánh , Định Quán của tỉnh Đồng Nai bơ thu hoạch vào tháng 4- 6 ( sớm hơn so với Đắk Lắk ) , bơ Lâm Đồng thu hoạch tập trung từ tháng 6 – 9. Nhìn chung , những nơi chốn trên có sản lượng bơ thu hoạch không nhiều và chất lượng bơ cung ứng cho thị trường không cao , một phần trong đó là nhân tố giống. Riêng bơ tại Đắk Nông , một lượng lớn bơ được thu hoạch và vận chuyển về Đắk Lắk từ tháng 5 – 8.
 Nhìn tổng thể trong nước thì Đắk Lắk là nơi đứng đầu về diện tích , sản lượng bơ , khống chế mùa vụ bơ tập trung từ tháng 5 đến đầu tháng 8. Theo report ở năm 2006 , một ngày chính vụ tại ĐăkLăk có 126 vựa hoạt động , cung cấp hơn 400 tấn đi nhiều tỉnh trong nước , trong khi 1 ngày vào giữa tháng 10 chỉ còn 6 vựa bơ và có gần 2 tấn. Sự chênh lệch về sản lượng là quá lớn với  tỷ lệ 1/200 . Đây là cơ sở quan trọng quyết định việc chọn giống.

        Từ 2008 đến nay , sản lượng bơ thu hoạch tăng dần và diện tích trồng bơ ghép cũng tăng nhanh , nhưng chiếm cốt yếu vẫn là giống bơ thu chính vụ cung cấp từ rất nhiều nguồn , nhiều cơ sở không đãm bảo , tốc độ phát triển nguồn cung và đầu ra nếu không tương xứng trong thời kì tới sẽ kéo theo nguy cơ rớt giá trong mùa chính vụ.
-      Sơ nét tình hình cây bơ giống tại ĐắkLắk 
Nhu cầu về giống bơ ghép đã và đang tăng từ năm 2007 , thiếu hụt khá lớn vào vụ mưa 2009 và 2010. Trong bối cảnh nguồn giống tốt không đủ đáp ứng và công tác báo cáo , tuyên truyền của các chức vụ trợ giúp bị bỏ ngõ hoặc lệch lạc , đây là thời cơ cho rất nhiều chức vụ kinh dinh cây giống gần như chưa biết gì về cây bơ và các tiêu chuẩn tuyển chọn đã chạy theo nhu cầu thị trường , thêm vào đó là một lượng khá lớn bơ từ miền Tây ( nơi rất khó trồng bơ ) được đưa về cung cấp cho ĐăkLăk và một số tỉnh Tây Nguyên , điều này tồn tại rất nhiều nguy cơ tìm ẩn về giống , là nguy hại lâu dài cho nhà vườn và cho làm ra
bây giờ , chỉ có 2 trong gần một trăm chức vụ cung cấp giống tại ĐăkLăk có giống bơ được confirm , gồm Viện KHKT NLN Tây Nguyên có 5 dòng bơ với các mã hiệu nguồn giống từ CĐD.BO.41.06 đến CĐD.BO.41.10 và công ti TNHH Một Thành Viên Dak Farm  ( caygiongdakfarm.vn ) là chức vụ sở hữu 05 dòng bơ trái vụ/nghịch vụ với mã hiệu từ CĐD.BO.41.01 đến CĐD.BO.41.05 ( gồm 01 dòng bơ thu sớm , 03 dòng bơ thu muộn và 01 dòng bơ thu hoạch rải vụ ). Đây là những nguồn giống được nghiên cứu , tuyển chọn và chính thức confirm , nên rất cần báo cáo để xứng đáng được đề nghị hoặc đề xuất phát triển phục vụ người ốm cho làm ra. Đặc thù , năng suất và chất lượng của các cây đầu dòng bơ nghịch mùa/trái vụ có thểm tìm hiểu báo cáo qua website  http://caygiongdakfarm.vn
-      vấn đề tiêu thụ 
Mùa vụ thu hoạch bơ tại Đắk Lắk cũng như Đắk Nông tập trung chính vụ từ tháng 5 đến tháng 8 và đạt ngưỡng giá cao trong mùa nghịch từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 02. Kết quả ghi nhận cho thấy: Trên cùng một loại ( 3 quả/kg ) , giá bơ liên tiếp tăng qua các năm từ 2006 đến nay; Giá mua tại Buôn Ma thuột cao hơn ở các huyện và thấp nhất ở huyện Ea Hleo; Giá bán tỷ lệ nghịch với sản lượng bơ và thấp nhất vào chính vụ; Nhiều siêu thị trong nước như Metro , Coop Mart , Fivi Mart , Big C … đang tiếp thụ nguồn bơ của ĐăkLăk với số lượng lớn; Thi trường xuất cảng đã và đang được xúc tiếp với nhiều tiềm năng khá lớn nhưng vấn đề chất lượng , độ đồng đều , tính liên tiếp là những rào cản đang tồn tại , mà phải cần đến những diện tích bơ ghép đúng giống có chất lượng tốt , đồng đều và mùa thu hoạch kéo dài là những khâu quan yếu trong nhiều khâu của Chuỗi giá trị cần cải tiến.
-      hiệu quả kinh tế cho mô hình trồng bơ ( trồng hạt , giống chính vụ , nghịch vụ )
Tạm tính nhàng nhàng trên mô hình trồng bơ xen cà phê , tuổi vườn bơ 8 -9 năm , trồng 185 cây/ha gồm các nguồn giống bơ trồng từ hạt , trồng giống ghép ( từ các nguồn giống trôi nổi ) thu hoạch chính vụ và giống bơ thu muộn thông thường.
ước lượng hiệu quả kinh tế các hình trạng trồng bơ xen canh cà phê

Mô hình
nguồn giống Bơ
Năng suất ( kg/cây ) Sản lượng
Kg/ha
Giá bán  tại vườn 1.000 đ/kg ngày công
triệu/cây
ngày công
triệu/ha
Trồng từ hạt 70 12950 6 420 77.700
Giống ghép “không tên” thu chính vụ 100 18500 10 1.000 185.000
Giống bơ thu Muộn 125 23125 19 2.375 439.375
Thu từ cà phê ( còn 915 cây ) 3 2745 39  107.055

Là loại cây lâu năm , dễ chăm sóc , trên 1 ha bơ 6-7  năm tuổi , ở vườn bơ trồng 185 cây/ha từ hạt ngày công gần 78 triệu đồng/ha/năm; Ở vườn bơ trồng từ cây ghép giống trôi nổi thu hoạch chính vụ ước đạt 185 triệu/ha/năm; trong khi ở vườn bơ ghép giống nghịch vụ , ngày công khoảng gần 440 triệu/ha/năm , gấp 2 , 38 và 5 , 65 lần so với 2 dạng mô hình trên trong cùng hoàn cảnh chăm sóc ( chưa tính cà phê ). Sự chênh lệch này sẽ tiếp kiến tăng cao khi vườn bơ yên ổn ( 10 năm ) và tăng cao năng suất. Trên thực tiễn , những cây bơ đầu dòng của Dak Farm năng suất đạt 4 , 2 - 5 tạ/cây ( chi tiết phần đặc thù của giống ) và đều có giá hơn 7 , 5 triệu đồng/cây/năm

Tóm Lại:
-     Bơ là quả rất giàu dinh dưỡng và đáng được coi trọng xuất khẩu.
-     Là loại cây trồng có thế mạnh và nhiều tiềm năng trong cơ cấu đa dạng hóa cây trồng tại Tây Nguyên
-     Trong nhiều khâu của chuỗi giá trị bơ , giống được xem là khâu quan yếu và thăng chốt
-     Bơ là loại cây lâu năm , dễ chăm sóc và đem lại ngày công rất cao , nhất là bơ nghịch vụ
-     Nhu cầu về giống bơ đang tăng cao , rất nhiều giống bơ không rỏ, không chắc nguồn gốc , chất lượng kém , chiếm đa số là giống chính vụ đang “cơ hội” trong thời kì qua sẽ là nguy hại lâu dài cho nhà vườn và cho sản xuất.
-     Bơ được tiêu thụ ở nhiều thị trường của hơn 36 thành phố trong nước và tiềm năng xuất cảng là khá lớn , trong đó tỉnh ĐắkLắk có sản lượng bơ lớn nhất nhưng vẫn đang trông mong những vườn bơ ghép có chất lượng trái đồng đều , đạt các tiêu chuẩn xuất cảng và thu hoạch ở nhiều thời khắc để cung cấp thường xuyên.
-     Tỷ lệ về sản lượng của bơ trái mùa suýt soát 1/200 so với bơ chính vụ , giá bán chênh nhau 5 -7 lần , rất cần thiết để phát triển bơ giống trái mùa
-     Chỉ có 2 trong hàng vài chục điểm cung cấp cây giống trên địa bàn tỉnh ĐăkLăk có được nguồn giống bơ chính thức confirm , trong đó công ti TNHH Một Thành Viên Dak Farm có nhiều dòng bơ nghịch vụ được công nhận.
-      Bơ là loại quả ăn tươi , khó dạy quản , diện tích bơ thu hoạch chính vụ tỷ lệ rất lớn nên rất cần thiết phát triển các giống bơ mùa nghịch để vừa không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro trong tiêu thụ vừa đem lại ngày công cao
Ks. Huỳnh Ngọc Tư   -  báo cáo được đăng trên tập san Khoa học & Kỹ Thuật - liên hợp các Hội Khoa học và Kỹ thuật DakLak 2011


Cây bơ sáp da xanh nhỏ có trái 
Cung cấp cây giống bơ sáp , bơ nghịch vụ 19.000đ/cây giao hàng cả nước  

Thế Giới Cây Giống. since 1993
hệ thống giao thông phân phối giống cây trồng trên cả nước

chức vị : Ấp 14 , xã Long Trung , huyện Cai Lậy , tỉnh Tiền Giang
0906194819 Hòa ( đảm trách toàn quốc )
Chi nhánh Miền Đông : Ấp 3 , xã Trừ Văn Thố , huyện Bến Cát , tỉnh Bình Dương
0988868620 Nhẫn ( đảm trách Đông nam bộ châu phi )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét